• T6. Th6 21st, 2024

columbiariverbrewpub.com

Blog kiến thức hay tổng hợp chuyên sâu

Các lỗi trong bóng đá mà cầu thủ cần tránh 

Nếu như hai bên có bất cứ hành vi không đúng mực ở trên sân lẫn bên ngoài sân cũng đều bị xử phạt thẻ và chuốc quyền tham dự. 

Thẻ vàng, thẻ đỏ, phạt nguội là những điều cực kỳ phổ biến trong bóng đá. Môn thể thao vua đòi hỏi sự cạnh tranh khốc liệt, giằng co của 22 cầu thủ trên sân trong mục tiêu bảo vệ khung thành và tìm kiếm bàn thắng thắng. Chính vì thế mà bạn cần phải quan tâm đến các lỗi trong bóng đá phổ biến mà columbiariverbrewpub.com cung cấp dưới đây để có cái nhìn tổng quan nhất nhé. 

I. Để bóng chạm tay

Ngoại trừ thủ môn, các vị trí thi đấu trên sân đều không được dùng tay chơi bóng. Rất nhiều các tình huống tranh chấp, cầu thủ cố tình hay vô tình dùng tay chơi bóng khiến đường bóng bị tác động trên sân. 

Chính vì thế mà để bóng chạm tay là luật cấm kị mà bất cứ cầu thủ nào cũng phải đặc biệt lưu ý. Đối với thủ môn, họ chỉ được dùng tay chơi bóng trong khu vực vòng cấm đội nhà. Nếu như chơi bóng khi bước qua vòng 16m50, thủ môn đó lập tức phải nhận án phạt. 

Luật bóng đá thì luôn có sự thay đổi và cải tiến làm sao để phù hợp với sự phát triển chung của thế giới. Và luật để bóng chạm tay trong môn thể thao Vua cũng không ngoại lệ. Trong vài mùa giải gần đây, Ủy ban Bóng đá Quốc tế (IFAB) liên tiếp đưa ra những thay đổi về luật bóng chạm tay. Tháng 7/2021, IFAB tiếp tục sửa đổi những quy định của mình có liên quan đến việc để bóng chạm tay trong vòng cấm dẫn đến tình huống đá phạt đền. 

Theo đó, penalty sẽ được thổi nếu như một cầu thủ để bóng chạm tay trong vòng cấm với “tư thế lớn hơn không tự nhiên”. Hiểu một cách cụ thể hơn là vị trí của tay/cánh tay của cầu thủ đó phình to ra một cách không tự nhiên. Nếu chạm tay do hệ quả của việc di chuyển ở tình huống trước đó thì sẽ không có penalty và ngược lại.

Rất nhiều các tình huống tranh chấp, cầu thủ cố tình hay vô tình dùng tay chơi bóng khiến đường bóng bị tác động trên sân.

II. Chơi bóng bạo lực

Chơi bóng bạo lực là điều diễn ra thường xuyên ở các trận đấu, dù ở các giải đấu cấp thấp hay cấp cao, giữa các đội bóng lớn hay các đội bóng yếu, tầm trung. Việc chơi bóng bạo lực được hiểu là khi cầu thủ thực hiện các hành vi bạo lực trong bóng đá như xoạc không trúng bóng, ngáng chân, đẩy đối thủ, đánh cùi chỏ,…

Tùy vào mức độ phạm lỗi nguy hiểm và sự quan sát của trọng tài trên sân sẽ đưa ra các mức án xử lý phù hợp. Thường là đối với các tình huống phạm lỗi cơ bản thì sẽ bị nhắc nhở hoặc phạt thẻ vàng. Với các tình huống phạm lỗi nguy hiểm với mức độ triệt hạ, gây chấn thương, đau đớn cho đối thủ thì cầu thủ phạm lỗi sẽ bị thẻ đỏ và đuổi khỏi sân. Sau khi bị thẻ đỏ, cầu thủ còn phải lĩnh án phạt từ ban tổ chức giải đấu với án treo giò có thể tính bằng tháng, thậm chí là treo giò vĩnh viễn. 

Các cầu thủ chơi thường bóng bạo lực và hay phải nhận thẻ chủ yếu là các vị trí chơi ở hàng thủ với mục tiêu bảo vệ khung thành của đội nhà. Trong nhiều tình huống cứu nguy để tránh bàn thua, họ bắt buộc phải phạm lỗi chiến thuật để không bị chọc thủng lưới.

Việc chơi bóng bạo lực được hiểu là khi cầu thủ thực hiện các hành vi bạo lực trong bóng đá như xoạc không trúng bóng, ngáng chân, đẩy đối thủ, đánh cùi chỏ,…

III. Ngã giả vờ

Không phải bất cứ tình huống ngã trên sân nào cũng sẽ mang lại quyền lợi cho đội. Bởi nếu cầu thủ khi cố tình ngã với mục đích câu thẻ, câu pen, câu đá phạt sẽ bị trọng tài cất còi và xử phạt nghiêm minh. Ngã giả vờ hay còn được gọi là ăn vạ, là hành vi xuất hiện chủ yếu ở hàng tiền đạo của đội bóng với mục đích để được hưởng lợi thế. Ngã giả vờ thường sẽ bị trọng tài xử phạt bằng thẻ vàng để cảnh cáo. 

IV. Phản đối trọng tài

Cầu thủ sẽ phải nhận thẻ nếu như có nhiều hành động quá khích, không đúng mực để phản đối quyết định của trọng tài trên sân. Chính vì thế mà khi đội bóng của bạn gặp bất cứ vấn đề gì liên quan đến quyền lợi, hãy trực tiếp nói chuyện với trọng tài nhẹ nhàng, thông minh để hai bên cùng nhau giải quyết. Có rất nhiều trường hợp cầu thủ “tác động vật lý” lên trọng tài vì phản đối quyết định của họ. Và chắc chắn đối tượng này sẽ bị cảnh cáo và xử phạt nặng tùy vào tính chất của hành vi.

Cầu thủ sẽ phải nhận thẻ nếu như có nhiều hành động quá khích, không đúng mực để phản đối quyết định của trọng tài trên sân

V. Lỗi ngoài sân cỏ

Bóng đá không chỉ là câu chuyện của 22 con người thi đấu trên sân mà nó còn phải ánh sự vận hành của bộ máy tổ chức đội bóng gồm các huấn luyện viên, ban lãnh đạo, cầu thủ dự bị. Nếu như hai bên có bất cứ hành vi không đúng mực ở trên sân lẫn bên ngoài sân cũng đều bị xử phạt thẻ và chuốc quyền tham dự. 

Thông thường, các tình huống xử phạt trên sân là điều không hề hiếm nên các cầu thủ phải thi đấu làm sao với cái đầu lạnh và sự tiết chế đúng mực để không ảnh hưởng đến kết quả chung của trận đấu. Nếu như một cầu thủ phải nhận 2 thẻ vàng hoặc 1 thẻ đỏ trực tiếp sẽ lập tức bị chuốc quyền thi đấu và không được thay thế bằng cầu thủ dự bị. Trong tình huống này đội bóng của bạn sẽ chỉ thi đấu với 10 người trên sân nên rất dễ phải nhận kết quả thua. Theo luật, nếu đội bóng bị nhận quá 4 thẻ đỏ trên sân thì sẽ bị xử thua 0-3, bất kể kết quả trên sân có thế nào đi chăng nữa.

Nếu như hai bên có bất cứ hành vi không đúng mực ở trên sân lẫn bên ngoài sân cũng đều bị xử phạt thẻ và chuốc quyền tham dự

Tổng kết

Có thể nói, bóng đá luôn có sự biến đổi theo thời đại thông qua việc các luật lệ được cải tiến thường xuyên. Chính vì thế mà bạn cần phải tìm hiểu đầy đủ các thông tin liên quan đến các lỗi trong bóng đá để đánh giá đúng đắn nhất trước mỗi quyết định của trọng tài trên sân. Mong là sau khi đọc bài viết này, bạn đã có thêm cho mình các hành trang hữu ích để thi đấu bóng đá với sự tự tin, tỉnh táo nhất.