• T6. Th6 21st, 2024

columbiariverbrewpub.com

Blog kiến thức hay tổng hợp chuyên sâu

Hướng dẫn cách chơi bài UNO đơn giản, dễ hiểu

cách chơi bài UNO
Nếu bạn là người đam mê các thể loại boardgame thì chắc chắn không thể bỏ qua bài UNO. Đây là một trò chơi giải trí giúp người chơi phát triển tư duy và khả năng kết nối bạn bè. Vậy nên nếu bạn chưa biết cách chơi bài UNO thì đừng bỏ lỡ các thông tin trong bài viết này của columbiariverbrewpub.com nhé.

I. Bài UNO là gì?

cách chơi bài UNO
Những lá bài UNO nhiều màu sắc và có ký hiệu độc đáo
Trước khi biết được quy luật chơi bài UNO, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu khái quát về trò chơi này. UNO là một trò chơi có nguồn gốc từ Mỹ, sử dụng bộ bài nhiều màu sắc và những ký hiệu vô cùng nổi bật. Nguyên tắc chung của trò chơi này được lấy cảm hứng từ Crazy Eights – một trò chơi bài khác cũng rất được ưa chuộng ở Mỹ.
Bài UNO được phát triển vào năm 1971 bởi Merle Robbins và nhanh chóng nhận được sự yêu thích từ mọi người. Hiện nay, UNO đã trở thành một trong những board game được yêu thích trên thế giới.

II. Cách chơi bài UNO dành cho người mới

Đối với người chơi mới thì điều đầu tiên khi chơi UNO chính là cần nắm chắc luật chơi thì mới có thể làm chủ và giữ lợi thế dành cho mình. Dưới đây là 2 cách chơi UNO phổ biến, đơn giản nhất.

1. Luật chơi bài UNO đơn giản

Trước tiên, người chơi cần xáo trộn 108 lá bài UNO. Sau đó phát cho mỗi người 7 lá, phần còn lại của bộ bài sẽ được úp xuống để ở giữa bàn. Sau đó, người chơi sẽ tiến hành bốc lá bài đầu tiên của xắp bài trên để chọn ra lá bài đánh trước cũng như xác định lượt đánh tiếp theo (tính theo chiều kim đồng hồ).
Người chơi tiếp có nhiệm vụ đánh các lá bài dựa theo nguyên tắc:
 • Đánh là bài cùng màu hoặc cùng số.
 • Đánh lá bài có chức năng đặc biệt (màu đen) bởi đây lá lá bài có thể đánh ở bất cứ thời điểm nào.
bài UNO
Mỗi người chơi sẽ được phát 7 lá bài để bắt đầu chơi
Nếu như không có bài đánh, người chơi buộc phải rút thêm 1 lá bài từ xấp ở bài úp. Khi người chơi bốc được lá bài phù hợp với 2 nguyên tắc trên thì hãy nhanh tay đánh xuống để không bị mất lượt nhé.
Trong trường hợp, lá bài chia đầu tiên là chức năng bạn cần áp dụng nguyên tắc thứ 2 để trò chơi được tiếp tục.
Cứ tiếp tục như vậy cho đến khi trên tay bạn chỉ còn 2 lá bài. Trước khi đánh bài xuống, bạn phải hô to UNO để thông báo cho người chơi khác. Nếu quên hô và bị đối phương phát hiện thì bạn sẽ phải bốc thêm 2 lá bài nữa. Nếu không ai bắt lỗi thì bạn có thể về nhất một cách an toàn.
Ván chơi UNO sẽ kết thúc khi có người chơi hết bài đầu tiên. Sau đó sẽ tính điểm những người chơi còn lại. Cách tính điểm như sau:
 • Cộng điểm tất cả các lá bài trên tay người thua cuộc.
 • Toàn bộ những lá bài từ 0 đến 9 sẽ được tính bằng số điểm ghi trên lá bài.
 • Các lá bài Rút 2, Cấm lượt và Đổi chiều trong bài UNO sẽ được tính là 20 điểm.
 • Các lá bài đổi màu và đổi màu rút 5 sẽ được tính là 50 điểm.
 • Tổng số điểm của tất cả người chơi thua cuộc được cộng cho người thắng cuộc ở vòng đó.
 • Tiếp tục chơi các ván bài tiếp theo cho đến khi có người dành được 500 điểm tổng thì người đó dành được chiến thắng.

2. Luật chơi khác của bài UNO

Ngoài những thông tin về cách chơi bài UNO ở trên, bạn có thể tham khảo thêm về luật chơi combo, chơi đánh đúp. Cách chơi đơn giản như sau:
 • Luật chơi combo: Khi đối phương đánh các là bài +2, +4 về phía bạn. Nếu có quân bài tương ứng, bạn được quyền thả xuống và tổng số bài bốc sẽ được cộng dồn cho người chơi ở lượt tiếp theo. Cứ như thế, cho đến khi người chơi cuối cùng không đánh được +2, +4 nữa sẽ phải rút tổng số bài bằng các lá bài đã đánh trước đó.
 • Luật chơi đánh đôi: Tức là khi bạn có hai lá bài giống hệt nhau cả màu và số thì có thể đặt cả 2 lá bài xuống cũng một lúc để về nhanh. Lưu ý cần thông báo cho người chơi khác là bạn đánh úp để không bị bắt lỗi khi về bài nhé.

III. Các lá bài chức năng của bài UNO

bài UNO
Các lá bài có những chức năng đặc biệt trong UNO
Ngoài những lá bài số từ 0 đến 9 với các màu xanh lá, xanh dương, đỏ và vàng. Bộ bài UNO còn có các lá bài chức năng khác, bao gồm:
 • Lá rút +2 (Draw 2 Cards): Bạn có thể sử dụng lá bài này khi thấy đối phương sử dụng lá bài cùng màu với lá +2 mà bạn đang có. Lá rút +2 có thể cộng dồn với các lá +2 khác màu hoặc +4.
 • Lá rút +4 (Wild Draw 4 Cards): Đây được xem là lá bài quyền lực nhất trong bộ bài UNO. Khi lá rút +4 được đánh xuống thì bạn có quyền chọn màu cho lượt đánh tiếp theo và người chơi kế tiếp sẽ phải rút 4 lá nếu không có thẻ bài tương tự.
 • Mất lượt (Skip Cards): Khi bạn đánh thẻ bài này thì người chơi tiếp theo sẽ bị mất lượt.
 • Đổi màu (Wild Cards): Khi bạn đánh lá bài này thì bạn được quyền tùy ý chọn màu lá bài cho lượt đánh kế tiếp.
 • Đảo chiều (Reverse Cards): Khi lá bài này được đánh xuống, trò chơi sẽ đổi bòng theo hướng ngược chiều kim đồng hồ và người đánh tiếp theo sẽ tương ứng với vòng chơi mới.

IV. Một số lưu ý khi chơi bài UNO

bài UNO
Bạn không nên đánh là bài màu đen quá sớm
 • Cách đánh lừa tình trong bài UNO: Đây được xem là thủ thuật chọn màu không phải màu mà bạn đang sở hữu. Cách chơi bài UNO này rất độc đáo vì đối phương sẽ nghi bạn đang cầm lá bài màu chọn và đổi sang màu khác. Nhờ đó mà bạn sẽ UNO trong sự ngơ ngác của người chơi khác.
 • Chơi số lớn trước: Một trong những mánh khóe mà các cao thủ thường áp dụng khi chơi UNO là luôn sử dụng các số lớn trước để mang lại nhiều điểm.
 • Nên đánh những lá bài nhiều màu: Nếu trên tay bạn đang có tám lá bài màu đỏ, ba lá bài màu xanh dương. Đối thủ có đánh tám xanh dương thì lựa chọn tối ưu của bạn là nên đánh 1 trong 3 lá bài màu xanh dương ra. Điều này sẽ giúp bạn có thêm cơ hội chiến thắng, bởi bạn có thể đánh thêm lá bài màu xanh dương nữa.
 • Sử dụng lá bài màu đen đúng lúc: Những lá bài màu đen có quyền lực lớn, vì thế bạn đừng tùy tiện sử dụng chúng. Trừ khi không thể đánh tiếp hoặc muốn chặn không để đối phương về nhất thì bạn nên giữ lại lá bài màu đen đến những lượt cuối để tăng cơ hội thắng cho mình.
 • Đếm và nhớ số bài đã chơi: Để chơi UNO luôn thắng, bạn cần có trí nhớ siêu đỉnh để nhớ được bài của mình và người chơi khác. Hãy nhớ số lượng, màu sắc lá bài đã được đánh để giúp bạn có thể chuyển màu, đánh số hiệu quả khiến đối phương phải bốc bài.
 • Đổi hoặc giữ màu hợp lý: Màu sắc của các lá bài UNO rất quan trọng. Vì thế bạn cần chú ý đến điểm này để đưa ra phương án chơi bài tốt nhất. Luôn để ý xem đối phương đang lợi thế màu gì và đổi nó. Nếu thấy đối phương đang bị rút nhiều bài từ một màu nào đó mà họ không có thì bạn hãy giữ màu đó nếu có thể, để khiến đối phương rút bài nhiều hơn.
Có thể thấy, cách chơi bài UNO khá đơn giản, mang tính giải trí cao và phù hợp với mọi lứa tuổi. Hy vọng qua những chia sẻ về cách chơi UNO thắng nhanh trên đây, bạn có thể áp dụng thành công cũng như có thêm cái nhìn tổng quan hơn về trò chơi này.