• T6. Th6 21st, 2024

columbiariverbrewpub.com

Blog kiến thức hay tổng hợp chuyên sâu

Luật công bằng tài chính là gì? UEFA công bố “Luật công bằng tài chính” mới

Luật công bằng tài chính (Financial Fair Play – FFP) là điều luật được đưa ra dưới sự khởi xướng của cựu chủ tịch UEFA Michel Platini và đồng sự vào năm 2009.Luật công bằng tài chính (Financial Fair Play – FFP) là điều luật được đưa ra dưới sự khởi xướng của cựu chủ tịch UEFA Michel Platini và đồng sự vào năm 2009.

Với các fan hâm mộ bóng đá chân chính, đặc biệt là bóng đá Châu Âu chắc hẳn không còn xa lạ với thuật ngữ luật công bằng tài chính. Manchester City và PSG là 2 câu lạc bộ lớn đã từng bị phạt vì vi phạm điều luật này. Vậy thực chất luật công bằng tài chính như thế nào? Hãy cùng XoilacTV đi tìm hiểu chi tiết qua nội dung bài viết sau đây.

Luật công bằng tài chính là gì?

Luật công bằng tài chính (Financial Fair Play – FFP) là điều luật được đưa ra dưới sự khởi xướng của cựu chủ tịch UEFA Michel Platini và đồng sự vào năm 2009. Luật này nhằm đảm bảo môi trường cạnh tranh công bằng, minh bạch giữa các câu lạc bộ bóng đá châu Âu.

Luật công bằng tài chính (Financial Fair Play – FFP) là điều luật được đưa ra dưới sự khởi xướng của cựu chủ tịch UEFA Michel Platini và đồng sự vào năm 2009.
Luật công bằng tài chính (Financial Fair Play – FFP) là điều luật được đưa ra dưới sự khởi xướng của cựu chủ tịch UEFA Michel Platini và đồng sự vào năm 2009.

Các đội bóng sẽ phải công khai ngân sách tài chính. Đặc biệt là phải công khai những giao dịch chuyển nhượng, mua bán các cầu thủ.

Điều luật này chính thức có hiệu lực từ ngày 01/06/2011 đánh dấu một bước ngoặt lớn cho nền bóng đá châu Âu. Bởi luật này không cho phép các CLB đang có khó khăn tài chính được phép tham dự cúp châu Âu.

Hoàn cảnh ra đời luật công bằng tài chính

Theo như Xoi lac.net tìm hiểu và tổng hợp về hoàn cảnh ra đời của luật công bằng tài chính trong bóng đá:

  • Năm 2009 Ủy ban quản lý tài chính của UEFA đã bàn bạc và soạn thảo FFP.
  • Năm 2011, FFP được thông qua và công bố. Ngày 01/06/2011 FFP bắt đầu có hiệu lực.

Michel Platini nói “50% các CLB đang chi bộn tiền và đây trở thành một trào lưu”. Và UEFA giới thiệu FFP như là một biện pháp hiệu quả ngăn các CLB sử dụng “Doping tài chính”. Nguyên văn đoạn phát biểu khởi xướng luật công bằng tài chính trong bóng đá của Platini như sau: “Chúng ta cần phải ngăn điều này lại. Họ chi nhiều hơn những gì họ kiếm được trong quá khứ, và lại còn nợ xấu. Chúng ta không muốn triệt hạ các đội bóng, mà ngược lại, chúng ta giúp họ phát triển”.

Hoàn cảnh ra đời luật công bằng tài chính
Hoàn cảnh ra đời luật công bằng tài chính

Năm 2009 là năm các CLB đã chi những khoản tiền rất lớn cho việc mua bán – chuyển nhượng, trả lương cho các cầu thủ trong khi doanh thu của họ lại rất hạn chế. Dù vậy, các CLB này vẫn được vẫn hành rất trơn tru dưới sự hậu thuẫn của các ông chủ giàu có. Những chế tài của FFP buộc họ phải tuân thủ những quy định về việc chi tiền cho việc trả lương và chuyển nhượng cầu thủ.

  • Không chỉ thế, FFP còn kiểm soát cả việc cân bằng tài chính giữa đầu ra (lương, phí chuyển nhượng) và doanh thu đầu vào (tiền bán vé, các hợp đồng quảng cáo, bản quyền truyền hình). Tuy vậy, FFP không kiểm soát các chi phí cho xây dựng và đào tạo đội trẻ, xây dựng SVĐ hay khu tập luyện.

Những đội bóng đã từng nhận án phạt

Manchester City

  • Phạt tiền 48.8 triệu bảng Anh. Trong đó Man City phải nộp 16.3 triệu bảng nếu đảm bảo được các điều kiện tài chính trong thời gian tới. 32.5 triệu bảng còn lại là án treo.
  • Tiền chuyển nhượng mùa tới chỉ được chi tối đa 48.8 triệu bảng.
  • Không được tăng quỹ lương cho mùa tới.
  • Được đăng ký 21 cầu thủ tại Champions League, giảm 4 cầu thủ so với bình thường.

PSG

  • Hình phạt của Zenit: Nộp phạt nhiều nhất 9.8 triệu bảng, được đăng ký 22 cầu thủ tại Champions League, bị giới hạn chuyển nhượng.
  • Hình phạt của Anzhi Makhachkala: Nộp phạt nhiều nhất 1.6 triệu bảng.
  • Một số đội bóng khác như Rubin Kazan, Trabzonspor, Galatasaray.

UEFA công bố “Luật công bằng tài chính” mới

UEFA xác nhận Luật công bằng tài chính (FFP) được thay thế bằng luật mới có tên Tài chính Bền vững (FSCLR). Để ngăn chặn tình trạng các tài phiệt “bơm tiền” vào các đội bóng quá nhiều, Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) đã quyết định đưa ra “Luật công bằng tài chính” (FFP) vào năm 2010. Với đạo luật này, các đội bóng không được phép nhận quá nhiều tiền từ ông chủ và được phép chịu lỗ không quá 30 triệu euro trong 3 năm.

Mới nhất, tại cuộc họp Ủy ban Điều hành của UEFA diễn ra tại Nyon vào tối 7/4 chính thức thông qua quyết định thay thế “Luật công bằng tài chính” (FFP) bằng luật mới có tên “Tài chính Bền vững” (FSCLR). Cụ thể, luật “Tài chính Bền vững” yêu cầu những chi phí liên quan đến hoạt động của các CLB, gồm trả lương, chuyển nhượng và hoa hồng cho người đại diện cầu thủ, sẽ không được phép vượt quá 70% tổng doanh thu của mùa giải.

Những đội bóng đã từng nhận án phạt
Những đội bóng đã từng nhận án phạt

Theo luật mới, các CLB được phép thua lỗ 60 triệu euro trong 3 mùa giải, gấp đôi so với trước đó. Các CLB được đánh giá đang có “sức khỏe tài chính tốt” sẽ được phép thua lỗ thêm 10 triệu euro. Các đội bóng vi phạm Luật công bằng tài chính mới sẽ bị phạt tiền và một số hình thức khác như trừ điểm, giới hạn chi tiêu.

Với những thông tin mà Xoi Lac TV chia sẻ hy vọng đã giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về luật công bằng tài chính trong bóng đá Châu Âu. Thường xuyên truy cập website của Xôi Lạc TV để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé!