• T6. Th6 21st, 2024

columbiariverbrewpub.com

Blog kiến thức hay tổng hợp chuyên sâu

Tiki Taka là gì? Tìm hiểu những chiến thuật Tiki Taka

Tiki Taka là gì và chiến thuật chơi bóng như thế nào? Vấn đề này được rất nhiều người hâm mộ quan tâm đến và cùng tranh luận ở trên các diễn đàn thể thao khác nhau. Chuyên gia KingFuns cũng đã tổng hợp những thông tin liên quan chiến thuật Tiki Taka, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích Tiki Taka là gì?

Tiki Taka là gì? Những thông tin tại chuyên mục kingfun gowin cũng đã thu thập từ nhiều nguồn tin khác nhau và cho biết, Tiki Taka bắt nguồn từ Tây Ban Nha với cái tên đó là “Tiqui Taca”, được dùng trong từng thuật ngữ bóng đá. Khi xét về mặt ngữ nghĩa thì:
  • Tiqui: chuyền;
  • Taca: chạy.
Tiki Taka là gì? Tìm hiểu những chiến thuật Tiki Taka
Giải thích Tiki Taka là gì?

Ở trong bộ môn thể thao túc cầu, chiến thuật Tiki Taka sẽ yêu cầu đội tuyển cần phải chơi kiểm soát bóng, cầu thủ cũng cần phải vừa chuyền – vừa di chuyển thật nhịp nhàng, nhất là phải di chuyển ngay cả lúc không có bóng để có khoảng trống. Chính điều này sẽ giúp cho đội tuyển kiểm soát bóng nhiều hơn nhằm giúp làm chủ được thế trận.

Được biết khái niệm Tiki Taka lần đầu tiên được dùng trong bóng đá đó là của nhà báo Andres Montes. Ông được biết đến là một bình luận, phân tích viên nổi tiếng ở Tây Ban Nha.
Với yêu cầu bắt buộc là cần phải di chuyển nhiều ở trong lối chơi Tiki Taka không phải đội tuyển nào cũng vận dụng được chiến thuật bóng đá này. Từng đội tuyển bóng đá có cầu thủ thể lực kém, ít di chuyển, không chơi bóng ngắn thì sẽ gặp khó khăn khi chơi bóng Tiki Taka.
Bên cạnh việc vừa phải di chuyển – vừa chuyền bóng, những cầu thủ đặc biệt phải có từng đường chuyền có độ chính xác cao, ngay từ đầu đội tuyển xứ Catalan được tạo ra nhằm chơi thứ bóng đá này. Lý do là vì hiệu suất tấn công cùng với số bàn thắng vượt trội.

Tìm hiểu về chiến thuật Tiki Taka

Tiki taka Barcelona được biết đến là lối chơi bóng hiệu quả. Nhưng những gì mà nó đòi hỏi đó là vô cùng khắt khe. Cầu thủ toàn đội đều phải sở hữu kỹ thuật cá nhân tốt. Ngoài ra, cần phải có khả năng quan sát cũng như di chuyển nhịp nhàng.
Chiến thuật Tiki Taka thông thường sẽ chủ yếu triển khai mạnh tại tuyến giữa trước khi đưa bóng lên trên bằng từng đường chuyền nhỏ. Dễ dàng thấy được, Tiki Taka thành công tại Barcelona khi có các thiên tài tuyến giữa đó là Xavi, Iniesta. Đi cùng với đó là các pha bóng đột phá rất lạ thường đến từ Lionel Messi.
Theo đó, cả Barca và đội bóng Tây Ban Nha ngày nay đều không còn giữ được cho mình được các phẩm chất ở trong lối chơi bóng Tiki Taka. Sở dĩ có điều này bởi trước sự thành công của Tiki Taka cũng đã khiến cho nhiều chiến thuật mới ra đời nhằm chống lại Tiki Taka. Cho dù là vật thì nếu thực sự sở hữu các cái tên quen thuộc như Barca hay là Tây Ban Nha vẫn có thể đưa chiến thuật Tiki Taka trở lại với đỉnh cao 1 lần nữa.

Vậy, chiến thuật Tiki Taka diễn ra như thế nào?

Những thông tin được chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm Tiki Taka là gì. Theo đó, một quy luật bắt buộc phải tuân theo khi thực hiện lối chơi bóng Tiki Taka, đó chính là quy luật 6s – Nó có nghĩa là nếu những cầu thủ để mất bóng, thì phải bằng mọi cách giành lại được trong khoảng thời gian 6s.

Tiki Taka là gì? Tìm hiểu những chiến thuật Tiki Taka
Chiến thuật Tiki Taka diễn ra như thế nào?
Trong trường hợp không thể lấy bóng lại trong khoảng thời gian này thì những cầu thủ cần phải tổ chức kèm người 1-1, sau đó pressing cao để lấy bóng. Nhằm đòi hỏi chơi được lối chơi bóng Tiki Taka, từng cầu thủ cần phải có được thể lực tốt. Đội tuyển nào thực hiện tốt từng quy luật ở trên sẽ có tỷ lệ kiểm soát bóng rất cao trong cả trận bóng.
Tiki Taka cũng đã xây dựng nên một sự hài hòa giữa lối đá tấn công và phòng ngự. Tại Barcelona, đội tuyển chỉ dành 10% cho việc phòng ngự, còn lại là tấn công toàn diện. Theo đó, họ cho rằng tấn công chính là cách phòng ngự tốt nhất. Việc kiểm soát bóng trong khoảng thời gian dài đó chính là cách mà Barca phòng ngự nhằm tạo khó chịu cho đối thủ.

Cự ly đội hình trong cách đá bóng Tiki Taka

Những thông tin được chia sẻ ở tên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm Tiki Taka là gì. Đồng ý với lối đá tấn công nhanh và liên tục di chuyển sẽ tạo ra nhiều khoảng trống lớn giữa từng tuyến với nhau. Tuy nhiên, với lối chơi bóng sẽ không cho phép như thế, ban bật trong 1 khu vực nhất định kèm theo đó là từng tình huống bóng ngắn đan xen nhằm gây tối loạn đội hình đối phương. Từng cầu thủ bóng đá cần phải biết cách giãn đội hình đều nhau, tạo ra mức độ nhịp nhàng cũng như tăng khả năng chính xác khi khi chuyền bóng.
Những sơ đồ chiến thuật phù hợp nhất với lối đá Tiki Taka đó là 4-3-3, 3-4-3 hoặc là các biến thể như 4-3-1-2, 3-4-1-2,… Bên cạnh những sơ đồ chiến thuật cần phải phụ thuộc vào từng cá nhân của cầu thủ.
Tiki Taka cũng không đòi hỏi những cầu thủ phải quá cao to, thay vì đó là mức độ uyển chuyển trong phong cách thi đấu, nhịp nhàng, kỹ thuật và cần phải khéo léo trong từng pha di chuyển và chính xác trong từng đường chuyền.

Kết luận

Tất cả những kiến thức được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về khái niệm Tiki Taka là gì. Muốn viết thêm những kiến thức bóng đá khác mọi người hãy thường xuyên vào chuyên trang thông tin điện tử này để cập nhật nhé!