• T3. Th4 16th, 2024

columbiariverbrewpub.com

Blog kiến thức hay tổng hợp chuyên sâu

Những giải bóng đá lớn trên thế giới

Bóng đá ngày nay đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của những người hâm mộ trên toàn thế giới. Những giải đấu bóng đá từ trong nước đến thế giới đều có rất nhiều người hâm mộ chú ý tới. Đa số những người đam mê xem giải đấu này đều là những fan chân chính của bóng đá, nhưng nhiều người vẫn chưa biết đâu là giải đấu bóng đá lớn trên thế giới.  Vậy bạn đã biết đâu là những giải đấu bóng đá lớn nhất, nhiều nhất thế giới chưa? Hãy cùng columbiariverbrewpub.com tìm hiểu tại bài viết này nhé.

I. Những giải đấu lớn thuộc cấp độ quốc gia

1. World Cup

Vòng chung kết World Cup được tổ chức 4 năm một lần liên tiếp nhau. Giải đấu này được tổ chức cùng với sự tham gia của 32 đội bóng đến từ những quốc gia khác nhau. Đa số những đội bóng tham dự giải đấu này đều là những đội tuyển mạnh nhất khu vực cùng những cầu thủ hàng đầu thế giới. Những trận đấu này đều mang lại những màn trình diễn đỉnh cao cho người hâm mộ.

Giờ đây những đội bóng tham dự giải đấu này đều được lôi kéo trình độ lên một tầm cao mới và tạo được nhiều sự kịch tính cũng như tạo được nhiều bất ngờ trong trận đấu. Từ đó mà gây được sự chú ý của người hâm mộ và khiến cho World Cup đáng xem hơn.

nhung-giai-bong-da-lon-tren-the-gioi
Giải đấu bóng đá lớn nhất thế giới

Quốc gia có được thành công nhất trong khu vực đó chính là Brazil với số liền vô địch World Cup là 5 lần liên tiếp nhau. Đứng sau đó là cổ máy xe tăng Đức với 4 lần chạm tay vào chiếc cúp vàng danh giá.

Gần đây, nắm bắt được những động thái của FIFA thì World Cup sẽ có 48 đội bóng được phép tham dự, điều lệnh sẽ được áp dụng bắt đầu từ năm 2026. Điều này cũng giúp cho những đội bóng khác góp mặt vào trong giải đấu lớn nhất thế giới này, giúp họ có thể nâng cao trình độ bóng đá của câu lạc bộ, quốc gia và cả bản thân mình.

2. Giải vô địch bóng đá châu Âu – EURO 

Xét về độ hấp dẫn thì EURO không thua kém World Cup là mấy vì sự cạnh tranh vô cùng kịch tính của giải đấu này. Những đội tham gia vào giải đấu này cũng đều là những đội bóng mạnh. Bên cạnh đó cũng phải nhờ vào chiến thuật và tính toán của các huấn luyện viên để có thể chiến thắng và đi tiếp.

Giải đấu này cũng được tổ chức 4 năm một lần, điều lệ tổ chức cũng giống như giải đấu bóng đá lớn nhất thế giới World Cup. Nơi đây không chỉ quy tụ những đội bóng hàng đầu châu Âu mà sức hấp dẫn của những khán giả trên khán đài cũng là điều đáng chú ý.

nhung-giai-bong-da-lon-tren-the-gioi
Giải đấu này thu hút được rất nhiều người hâm mộ

Năm đầu tiên giải đấu này được tổ chức đó là vào năm 1957, khi đó chiếc cúp đầu tiên của giải đấu mang tên Henri Delaunay. Đây là tên của người đã có công khai sinh ra EURO. Sau hơn 60 năm duy trì giải đấu thì Đức và Tây Ban Nha đang là 2 quốc gia thành công nhất giải đấu này với 3 lần đăng quang chức vô địch.

3. Cup bóng đá Nam Mỹ – Copa America

Đây là giải đấu vô địch các đội tuyển quốc gia của lục địa Nam Mỹ. Đây còn được xem là giải đấu bóng đá cấp đội tuyển lâu đời nhất từ trước đến nay. Ra đời vào năm 1916, Copa Ameri được Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ tổ chức tương đương với các giải vô địch ở châu lục. 

Ban tổ chức giải đấu thường mời một vài đội bóng đến từ khu vực khác để làm tăng sự cạnh tranh của giải đấu này. Thường thi một kỳ Copa America sẽ cso 12 đến 16 đội bóng được tham dự. Những đội bóng này thường được mời từ châu Á như Nhật Bản, Qatar và khu vực Bắc Mỹ.

Hiện tại thì Brazil cũng là đội bóng thành công của giải đấu này, những những vũ công Samba chưa phải là đội bóng thành công duy nhất. Vị trí số một thuộc về Uruguay khi họ đã có đến 15 lần nâng cúp.

4. Cup bóng đá châu Á

Được viết tắc là AFC Asian Cup, đây là giải đấu cao nhất cấp quốc gia của khu vực châu Á. Giải đấu này cũng được Liên đoàn bóng đá châu Á tổ chức 4 năm một lần. Nếu như xét về quy mô thì giải đấu này được đặt ngang hàng với Copa America và EURO vì cùng được 1 trong 6 khu vực thành viên của FIFA tổ chức.

Nhưng sự thật thì giải đấu này khó lòng so sánh được với 2 giải đấu trên. Đa số những người hâm mộ việt Nam chú ý đến giải đấu bóng đá này là khi có những chiến binh sao vằng góp mặt tại giải đấu.

nhung-giai-bong-da-lon-tren-the-gioi
Giải đấu của châu Á

Giải đấu này lần đầu được tổ chức vào năm 1956 tạo Hồng Kông. Lúc này giải đấu bóng đá châu Á này chỉ có 4 đội bóng tham dự và tìm được ra nhà vô địch của giải đấu này đó chính là Hàn Quốc.

Năm 2007 Việt Nam xuất sắc lọt vào giải đấu này cùng với 3 quốc gia khác tại Đông Nam Á. Năm đó Việt Nam có thành tích xuất sắc, lọt vào 8 đội mạnh nhất khi các khi các đội bóng khác bị loại tại vòng bảng.

II. Tiểu kết

Bài viết này đã được chúng tôi tổng hợp lại những giải bóng đá lớn nhất trên thế giới cũng như đông người hâm mộ chú ý tới nhất. Hãy theo dõi chúng tôi để có thể biết thêm nhiều thông tin về môn thể thao vua của thế giới này nhé.