• T6. Th6 21st, 2024

columbiariverbrewpub.com

Blog kiến thức hay tổng hợp chuyên sâu

VFF là gì? Tầm quan trọng của VFF

Đối với những người hâm mộ và theo dõi bóng đá Việt Nam chắc chắn từng nghe qua cái tên VFF. Những năm vừa qua chứng kiến sự phát triển vượt bậc của bóng đá Việt Nam trên đấu trường khu vực và châu lục. Đây chính là một phần công sức của VFF đã gây dựng nên. Vậy VFF là gì? Tầm quan trọng của VFF đối với sự phát triển của bóng đá Việt Nam là lớn như thế nào? Hãy cùng columbiariverbrewpub.com tìm câu trả lời thông qua bài viết này nhé!

I. VFF là gì

VFF – Vietnam Football Federation chính là Liên đoàn bóng đá Việt Nam, tên đầy đủ hơn là Liên đoàn bóng đá nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, hay còn có tên gọi khác nữa trên giới truyền thông quốc tế là Hiệp hội bóng đá Việt Nam. Đây là tổ chức quản lý và điều hành tất cả các hoạt động bóng đá ở Việt Nam. 

VFF thuộc Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF), Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) và Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA). 

VFF là viết tắt của liên đoàn bóng đá Việt Nam

Chủ tịch hiện tại của VFF là ông Trần Quốc Tuấn và tổng thư ký là ông Dương Nghiệp Khôi.

Liên đoàn bóng đá Việt Nam được thành lập từ năm 1960. Hiện tại đã có tuổi đời lên đến 63 năm. Tiền thân của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam là Hội Bóng Đá Việt Nam – Vietnam Football Association (VFA) thành lập năm 1961, do ông Hà Đăng Ấn (cựu danh thủ bóng đá – Tổng Cục trưởng Tổng Cục Đường sắt VN) làm Chủ tịch (đã mất). 

Hiện tại, cơ cấu tổ chức VFF được phân chia thành nhiều ban như: ban chuyên môn và phát triển, bạn truyền thông, ban như ban huấn luyện, ban trợ lý, ban cầu thủ,.. 

II. Tôn chỉ, mục đích hoạt động của VFF

Theo khoản 2 điều 1 Điều lệ (sửa đổi và bổ sung) của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam phê duyệt kèm theo nhiều quyết định, tôn chỉ, mục đích của Liên đoàn bóng đá Việt Nam được xác định như sau:

“Liên đoàn bóng đá Việt Nam là tổ chức xã hội nghề nghiệp về bóng đá và các hoạt động liên quan đến bóng đá trong phạm vi Việt Nam và quốc tế, tập hợp các thành viên để phát triển phong trào bóng đá nhằm mục đích rèn luyện sức khỏe, thể lực cho quần chúng nhân dân, góp phần nâng cao thành tích và vị thế của bóng đá Việt Nam nói riêng và môn bóng đá nói chung trong khu vực và trên toàn thế giới.”

III. Tầm quan trọng của VFF đối với nền bóng đá Việt Nam

Quản lý ngành bóng đá Việt Nam

Trên thế giới, hầu như các nước tham gia bóng đá đều có liên đoàn để dẫn dắt đội tuyển cũng như chịu trách nhiệm về môn thể thao nước nhà.

Trong bất cứ môn thể thao nào không chỉ riêng bóng đá cũng cần vai trò của những người dẫn dắt và quản lý. Với bóng đá, VFF giữ vai trò dẫn dắt trực tiếp đội tuyển quốc gia Việt Nam cũng như quản lý các đội bóng khác trong nước. Họ được quyền giám sát các hoạt động, quyết định về nhân sự (các cầu thủ, huấn luyện viên, trợ lý và các thành viên khác) trong liên đoàn.

Mọi hoạt động của đội tuyển quốc gia ở các cấp độ, các liên đoàn bóng đá thành viên sẽ phải hoạt động theo tôn chỉ mục đích và chịu sự giám sát của VFF.

VFF đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của bóng đá

Đơn vị tổ chức giải đấu

Ngoài vai trò quản lý kể trên, VFF còn là đơn vị trực tiếp đứng ra tổ chức những giải đấu quan trọng. Điều này đòi hỏi VFF phải có sự bao quát và đánh giá tốt. Từ các vấn đề về đội ngũ trọng tài, huấn luyện viên, giải thưởng,… yêu cầu phải trực tiếp được VFF thông qua thì mới có thể thực thi. 

Định hướng sự phát triển của bóng đá nước nhà

Liên đoàn bóng đá Việt Nam – VFF còn có nhiệm vụ quan trọng là phải tìm ra hướng đi phát triển cho nền bóng đá trong nước, nỗ lực cùng các đội bóng đạt được mục tiêu cao cả này. 

Bóng đá nam Việt Nam đang có những tiến bộ vượt bậc cả về chất lượng đội tuyển cũng như những yếu tố về mặt kỹ thuật. Mới đây nhất có thể kể đến việc VFF cho áp dụng công nghệ VAR hỗ trợ trọng tài vào các trận đấu tại Vleague. 

Điều này đòi hỏi họ phải có các kế hoạch về đào tạo cầu thủ, tham dự các giải đấu trong nước, quốc tế hay giao hữu sẽ được lên kế hoạch một cách chi tiết. Ngoài ra, những vấn đề về thi đấu giao hữu, đảm bảo an ninh an toàn trong khi tham dự thi đấu cũng dưới sự quản lý trực tiếp của VFF. 

IV. Thành tựu đáng ghi nhận

VFF đã và đang gây dựng được niềm tin cũng như sự tin cậy đối với những người hâm mộ nước nhà trong những năm qua. 

Theo thời gian, VFF không ngừng lớn mạnh và tiếp tục chứng tỏ vai trò, trách nhiệm to lớn của mình trong nỗ lực đưa bóng đá nước nhà đạt được những thành tựu to lớn trên đấu trường quốc tế. Trong đó chúng ta có thể kể đến những thành tích nổi bật như:

Năm 2016, U16 Việt Nam lọt vào vòng tứ kết U16 Châu Á. 

Năm 2016 và 2021, đội tuyển Futsal Việt Nam tham dự vòng chung kết. giải Futsal thế giới. Đặc biệt hơn, đội tuyển của chúng ta đều lọt vào vòng ⅛.

Năm 2017, đội tuyển U19 Việt Nam góp mặt vào VCK U20 World Cup.

Năm 2018, U23 Việt Nam giành ngôi Á Quân U23 Châu Á. Sự kiện này khi đó đã gây chấn động truyền thông quốc tế khi Việt Nam đã có một kỳ tích không tưởng tại Thường Châu dưới thời HLV Park Hang seo.

Những thành tích ấn tượng của bóng đá Việt Nam

Năm 2019, đội tuyển Việt Nam loạt vào tứ kết Asian Cup – đây là lần đầu tiên trong lịch sử chúng ta có thể tiến sâu vào giải đấu cấp châu lục này.

Năm 2021, Việt Nam có cơ hội được tham dự lượt trận thứ 3 vòng loại World Cup khu vực châu Á.

Và gần đây nhất là kỳ tích tham dự World cup 2023 của đội tuyển bóng đá nữ tại New Zealand. 

V. Tổng kết

Tóm lại, VFF nắm giữ tư cách là tổ chức quản lý cấp cao nhất của môn bóng đá tại Việt Nam. Đây là cơ quan chịu trách nhiệm cao nhất về mọi hoạt động tổ chức giải đấu và các đội tuyển bóng đá trong nước. 

Mong là sau khi tìm hiểu thông tin về bài viết này, bạn đã có cái nhìn chính xác nhất về liên đoàn bóng đá Việt Nam VFF và tầm quan trọng của họ nhé!